Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ cơ sở sản xuất chả mực Bà Nụ nhận Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh Quảng Ninh năm 2019
Vì được chế biến theo phương pháp giã tay truyền thống, nên chả mực Bà Nụ khác với những loại chả mực khác ở độ giòn, ngọt và dai của miếng chả. Chả được chiên qua một lớp dầu, khi sử dụng chỉ cần chiên lại cho vàng ruộm là được. Khi ăn, ta cảm nhận được thịt mực vẫn còn nguyên trong chả, lại lật sật trong miệng, vô cùng thú vị.
Khâu đóng gói sản phẩm
Thành phẩm Chả mực Bà Nụ
Để có được món chả mực thơm ngon, giữ được thương hiệu trên thị trường thì từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản đều cần quy trình và bí quyết riêng. Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ cơ sở sản xuất chả mực Bà Nụ - Khu 8, Thị trấn Cái Rồng chia sẻ: “Khi nghiên cứu thị trường tôi thấy vùng của mình rất là thuận lợi, ở chỗ là vùng nhiên liệu của con mực đánh bắt trên vùng biển của Vân Đồn và Cô Tô sản phẩm đó nó đã nổi tiếng cả nước rồi. Món chả mực cũng là món truyền thống từ ngày xưa cha ông để lại. Xuất phát từ những suy nghĩ như thế nên gia đình tôi bắt tay vào làm. Khi đưa ra ngoài thị trường tôi thấy thị trường rất là ưa chuộng. Nhất là khi tham gia sản phẩm OCOP, chúng tôi đưa được sản phẩm rộng ra thị trường ở bên ngoài, đưa vào các siêu thị, được các siêu thị chấp thuận như siêu thị Big C, Lotte, Co.opMart và một số chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch”.
Chả mực Bà Nụ được làm từ những con mực tươi, ngon ở vùng biển Vân Đồn, Cô Tô, không dùng phụ gia hay chất bảo quản thực phẩm
Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh ATTP, đáp ứng các yêu cầu của sản phẩm OCOP, cơ sở sản xuất được thiết kế theo quy trình sản xuất một chiều, từ khu vực sơ chế, cấp đông, chế biến rồi đóng gói đến hút chân không. Chả mực Bà Nụ không sử dụng các loại phụ gia hay chất bảo quản thực phẩm nào. Gia vị chế biến ở đây chỉ bao gồm nước mắm Cái Rồng ngon nguyên chất, hành khô băm nhuyễn, bột nếp và hạt tiêu, giúp cho chả mực luôn giữ được hương vị của biển và vị ngọt của mực.
Chả mực Bà Nụ có mặt ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh
Với sự đầu tư về nguyên liệu, máy móc thiết bị cùng cách chế biến riêng có mà chả mực Bà Nụ - Vân Đồn luôn được thực khách đánh giá cao. Vào mùa cao điểm cơ sở sản xuất chả mực có thể sản xuất từ 2 – 3 tạ chả mực một ngày, có thời điểm lên đến gần một tấn mực/ngày. Hiện nay vào dịp Tết, chả mực Bà Nụ bán rất chạy hàng. Ông Tuấn – Chủ cơ sở chả mực Bà Nụ cho biết thêm, hiện nay cơ sở đang phấn đấu để năm 2022, đạt chất lượng sản phẩm OCOP 5 sao./.